điểm mù của xe ô tô

Điểm Mù Của Xe Ô Tô – Những Điều Cần Chú Ý. Leave a comment

Điểm mù của xe ô tô là một trong những nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu. Không những các bác tài mà người tham gia giao thông cũng cần phải chú ý. Các điểm mù của xe ô tô thường được chia ra thành điểm mù phía trước, hai bên hông và sau xe. Để đảm bảo an toàn các bác tài cũng như người đi đường nên nắm được vị trí của điểm mù để tránh những trường hợp đáng tiết.

Những điểm mù này sẽ là nguyên nhân gây nguy hiểm đặc biệt cho người lái ô tô, nhất là khi rẽ, chuyển làn, quay đầu xe,… bởi không thể thấy được các phương tiện khác. Theo thống kê có đến 78% các vụ tai nạn ô tô xảy ra liên quan đến điểm mù và gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Vì thế hãy cùng WIDDY tìm hiểu các vị trí điểm mù và cách hạn chế điểm mù nhé 

Khái niệm điểm mù

 

điểm mù của xe ô tô
điểm mù của xe ô tô

Điểm mù của xe ô tô là những khoảng không gian mà người lái không thể thấy được. Mặc dù quan sát trực tiếp hay quan sát qua gương chiếu hậu. Đây là một trong những yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người lái. Khi điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Nhất là trong các tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu hay lùi đỗ. Xe càng lớn thì điểm mù sẽ tỉ lệ thuận với kích thước xe. Bên cạnh đó, tư thế ngồi và cách điều chỉnh gương chiếu hậu cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc gia tăng điểm mù.

Các loại điểm mù xe ô tô

  • Điểm mù phía trước đầu xe: là điểm mù hình thành ở phía trước đầu xe, xe có gầm càng cao thì điểm mù khu vực này càng lớn. Đặc biệt, là các loại xe tải, container thì điểm mù này càng lớn. Điểm mù này thường gây khó khăn, nguy hiểm khi lái xe ở khu vực đông dân cư, khu vực dừng đèn đỏ hay các đoạn đường dốc. 
  • Điểm mù phía gương chiếu hậu: là khu vực mà gương chiếu hậu không thể chiếu tới gây khó khăn cho các bác tài khi quan sát hai bên hông xe. Nguyên nhân là do khả năng phản chiếu của gương và cấu trúc gương có giới hạn nên toàn bộ khu vực hông xe không được phản chiếu. Đây là một trong những điểm mù nguy hiểm nhất của xe, dễ gây va chạm nhất khi chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu hoặc lùi đỗ xe.
  • Điểm mù phía sau đuôi xe: là điểm bị che bởi thùng xe. Tương tự với điểm mù phía trước xe có gầm cao thường sẽ có điểm mù này càng lớn.

Nguyên nhân gây ra điểm mù của xe ô tô

Xe được thiết kế gồm các trụ cột có chức năng nâng đỡ và định hình khung xe. Tuy nhiên, nó cũng là nguyên nhân gây ra các điểm mù cho xe. Tùy vào thiết kế của từng loại xe mà kích thước và vị trí của điểm mù cũng khác nhau. 

Bên cạnh đó việc điều chỉnh gương chiếu hậu cũng ảnh hưởng đến điểm mù của xe. Chỉnh gương sai cách làm tầm nhìn phía sau gương bị hạn chế. Vóc dáng người lái và điều chỉnh ghế lái không phù hợp cũng là nguyên nhân phát sinh điểm mù.

Kinh nghiệm hạn chế điểm mù

Có một số cách khắc phục điểm mù như sau:

Ngồi lái xe đúng tư thế

Tư thế cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tầm quan sát của người lái. Ngồi đúng tư thế không những giúp tầm nhìn rộng hơn mà còn giúp người lái thoải mái, lái xe dễ dàng và hạn chế điểm mù của xe ô tô

Lắp gương cầu lồi

gương cầu lồi tránh điểm mù xe ô tô
gương cầu lồi tránh điểm mù xe ô tô

Gương cầu lồi giúp làm tăng khả năng quan sát. Khi lái xe thường ta có thể chỉnh góc rộng để quan sát bên hông. Khi lùi đỗ xe, ta nên chỉnh gương hướng hẹp để dễ dàng quan sát góc sau. 

Sử dụng camera ô tô

camera tránh điểm mù xe ô tô
camera tránh điểm mù xe ô tô

Camera lùi giúp xe hạn chế đáng kể điểm mù sau xe. Thông qua, màn hình các bác tài có thể quan sát tốt nhất khoảng không sau xe thông qua màng hình.

Trên đây là bài viết về điểm mùa của xe ô tô, Mucar hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức và an toàn trong mọi chuyến đi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *