tẩu sạc trên ô tô

Sử dụng tẩu sạc trên ô tô sao cho đúng cách?

Ngày nay những chiếc điện thoại ngày càng được nâng cấp với những tính năng hết sức đa dạng, hay những ứng dụng, trò chơi cũng tăng nhanh đến chóng mặt mà pin lại không có những tiến bộ nào rõ rệt. Do vậy việc sạc pin cho điện thoại thực sự chưa bao giờ cần thiết như hiện nay đặc biệt là nhu cầu sạc điện thoại trên ô tô. Nhưng việc sử dụng tẩu sạc trên ô tô không phù hợp sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nguy hại cho xe. Vậy sử dụng như thế nào cho đúng cách hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Tổn hại ắc quy khi sử dụng tẩu sạc dùng nguồn điện ô tô

Rất nhiều người biến chiếc ô tô của mình thành một căn phòng di động. Họ tận dụng tối đa nguồn điện qua tẩu sạc trên ôtô để sử dụng. Có nhiều người còn nấu nước nóng hay hâm cháo ngay trên xe thông qua máy nấu cháo sạc điện ắc quy ô tô hay dùng máy hút bụi cắm sạc, sạc điện thoại, máy tính, làm đá bằng thiết bị làm lạnh dành cho ô tô…

Chính điều này sẽ làm tổn hại trực tiếp đến ắc quy ô tô, gây mất điện nghiêm trọng. Bằng chứng xác thực cho thấy, những ai thường xuyên sử dụng các phụ kiện dùng điện ắc quy sẽ thấy ắc quy của xe hết nhanh một cách bất thường và đương nhiên việc chết máy giữa đường trong thời tiết khô ráo không có gì lạ.

Điều đáng nói, tẩu sạc trên xe hơi không được bán thông qua hãng sản xuất xe hay các cơ sở uy tín. Thay vào đó, thiết bị chỉ được bán ở chợ trời, các cửa hàng đồ chơi dành cho xe hơi. Theo quan sát, nhiều thiết bị không có nhãn mác, thương hiệu hay tư vấn sử dụng. Thậm chí, mặc dù dùng cho xe ô tô nhưng cũng không có bất cứ thông số kỹ thuật cũng như mức điện áp.

2. Nguy cơ chập điện, cháy xe khi dùng tẩu sạc trên xe hơi

Theo các chuyên gia kỹ thuật, ổ cắm xe ắc quy lấy điện từ nguồn ắc quy nên sử dụng cần có sự cân nhắc. Điện từ ắc quy lớn nhưng khi dẫn đến ổ cắm đã được chuyển nhỏ đi. Theo đó, nguồn điện ở đây chỉ 12V. Việc nhiều lái xe sử dụng một cách bừa bãi các thiết bị hỗ trợ thông qua nguồn điện này rất ảnh hưởng đến ắc quy cũng như gây nên nguy cơ chập cháy xe.

3. Dùng bữa bãi, không đúng cách sẽ làm tiêu hao nguồn điện ắc quy

Dùng bừa bãi, không đúng cách sẽ làm tiêu hao nguồn điện ắc quy, tuổi thọ kém. Trong khi đó, các mặt hàng trôi nổi, nhập lậu trên thị trường không đảm bảo chất lượng chắc chắn sẽ không đảm bảo cường độ dòng điện ổ định hoặc như quy định cho phép. Vì thế, nguy cơ cháy xe rất cao.

Để tránh cho ắc quy khỏi bị hết điện, không được dùng ổ điện lâu hơn mức cần thiết khi động cơ không nổ máy. Cắm vật lạ ngoài phích cắm thích hợp hoặc để chất lỏng chảy vào ổ điện sẽ gây ra hỏng hóc hoặc chập điện. Đóng nắp ổ điện khi không sử dụng.

Nếu bạn muốn lắp đặt thêm thiết bị hãy mang xe đến các gara uy tín để được tư vấn sử dụng thiết bị nào phù hợp với xe của bạn, đảm bảo không làm hại xe.

4. Sử dụng nguồn tẩu sạc trên ô tô thích hợp

Hiện tại, vai trò hữu ích nhất với chủ xe với bộ là để dùng sạc điện thoại, tiếp theo là để chạy camera hành trình. Những thiết bị nhỏ gọn và đơn giản đúng chủng loại sẽ giúp bảo vệ chiếc xe yêu quý của bạn hơn cũng như sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro không đáng có.  Chúc các bạn lựa chọn được cho mình những vận dụng hữu ích và đảm bảo an toàn cho xe của bạn.