ve-sinh-noi-that-o-to

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô có làm sạch hiệu quả? Leave a comment

Vệ sinh nội thất ô tô cần được thực hiện thường xuyên 1 tuần/lần hoặc 2 ngày/lần, đây là nơi cực kỳ bận khiến tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn, cần được vệ sinh định kỳ.

1. Vệ sinh nội thất ô tô như thế nào là đúng chuẩn?

Cứ tưởng ngoại thất xe mới là nơi dễ bám bẩn nhưng thực tế nội thất xe cũng dễ bám bẩn không kém. Đặc biệt, cái bẩn của nội thất còn nguy hiểm hơn cả cái bẩn của ngoại thất xe. Bởi ngoại thất nếu bẩn chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Trong khi nội thất bẩn không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây hại đến sức khoẻ người dùng, tăng nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Nội thất ô tô dù không tiếp xúc trực tiếp với đất cát, khói bụi như ngoại thất, nhưng lại có nhiều bề mặt thường xuyên được sử dụng chung bằng tay (vô lăng, tay nắm cửa…), tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, đất cát từ quần áo, giày dép, thức ăn đồ uống rơi vãi (trên sàn xe, ghế ngồi)…

Trong khi đó, nội thất lại có rất nhiều chi tiết được làm từ các loại chất liệu có tính hút ẩm cao như vải nỉ, nệm mút… Gặp thêm môi trường sử dụng máy lạnh thường xuyên dễ bị ẩm thấp khiến nhiều bề mặt trong nội thất trở thành môi trường lý tưởng để vi khuẩn, nấm mốc gây bệnh sinh sôi và phát triển.

Vô lăng ô tô

Vô lăng xe là một trong những nơi lý tưởng nhất để nhiều loại vi khuẩn, nấm mốc trú ngụ, phát triển. Mỗi ngày, người lái xe tiếp xúc rất nhiều đồ dùng, vật dụng bằng tay rồi sau đó cầm nắm vô lăng thời gian dài dễ tiết ra mồ hôi tay. Tất cả những tác nhân này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn tích tụ. Nếu có sử dụng thêm bọc vô lăng ô tô thì rất dễ bị ẩm, mốc nếu ít vệ sinh nội thất ô tô cụ thể bọc vô lăng.

Tay nắm cửa

Tương tự tay nắm cửa cũng là vị trí siêu bẩn trên ô tô. Khác với vô lăng thường chỉ do người lái sử dụng, tay nắm cửa là một trong những bề mặt nhiều người dùng bằng tay, nên nguy cơ bị nhiễm khuẩn và lây nhiễm khuẩn rất cao. Nguy cơ này sẽ càng cao hơn với những xe chuyên kinh doanh vận tải hành khách như taxi, Grab…

Sàn xe

Sàn xe ô tô là nơi mỗi ngày phải hứng chịu tất cả bụi bẩn, đất cát, thậm chí chất thải… từ giày dép giẫm vào. Nhưng sàn xe lại thường được bọc bằng vải nỉ. Chất liệu nỉ có nhược điểm hút ẩm cao, dễ nhiễm bẩn, khó vệ sinh… nên đây là nơi “lý tưởng của lý tưởng” để vi khuẩn, nấm mốc “tha hồ” trú ngụ, sinh sôi.

Ghế xe

Tương tự sàn xe, ghế xe cũng là một trong những vị trí siêu bẩn trên ô tô. Ghế xe hằng ngày phải tiếp xúc với quần áo người ngồi. Dù khó thấy vết bẩn ngay nhưng không có nghĩa quần áo không làm bẩn ghế. Điều này được minh chứng rõ là sau một thời gian sử dụng, ghế ô tô thường bị ố vàng. Nhất là ghế nỉ khi chất liệu này rất dễ bẩn, dễ ẩm lại khó vệ sinh. Do đó, nhiều người hiện nay thường chọn bọc ghế da ô tô nếu mua xe phiên bản ghế nỉ.

Ngoài những vị trí trên thì trần xe, cần số, các ngăn hộc đựng đồ, bảng taplo với các phím điều khiển, trần xe, dây an toàn… cũng là những nơi vi khuẩn, nấm mốc nguy hiểm dễ “hiện hữu” và “đe doạ” sức khoẻ của người dùng xe một cách “thầm lặng” nhất.

Có nhiều cách vệ sinh nội thất xe ô tô, trong đó hiệu quả nhất là vệ sinh ô tô bằng hơi nước nóng (các bề mặt), vệ sinh bằng máy giặt phun hút chuyên dụng (với ghế, thảm sàn)… Hiện nay có nhiều nơi cung cấp dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô với các hạng mục vệ sinh bằng những thiết bị, máy móc chuyên dụng trên.

Tuy nhiên chi phí dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô lại hơi cao và mất thời gian chờ đợi. Để giảm thiểu sự bất tiện này ngày nay các hãng sản xuất đồ dùng chăm sóc xe ô tô thường cho ra mắt các dòng sản phẩm dung dịch vệ sinh nội thất xe, chai xịt vệ sinh nội thất xe… Với các dòng sản phẩm này, người dùng có thể tự vệ sinh ô tô tại nhà rất đơn giản và tiện dụng.

Theo các chuyên gia, người dùng ô tô nên đem xe đến dịch vụ vệ sinh nội thất ô tô chuyên nghiệp định kỳ 3 – 6 tháng/lần. Song song đó nên kết hợp tự vệ sinh nội thất xe bằng những hoá phẩm chuyên dụng định kỳ cách ngày hoặc tối thiểu 1 tuần/lần. Kết hợp cả 2 phương pháp này sẽ giúp nội thất ô tô luôn được sạch sẽ, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho chính bạn và gia đình.

2. Sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất ô tô có tác dụng gì?

Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô là một loại hoá phẩm thường có thành phần là các hợp chất hoạt động bề mặt (Surfactant, Surface Active Agent) có khả năng tẩy rửa, đẩy sạch các loại chất bám dính trên bề mặt. Anionic là nhóm chất hoạt động bề mặt được sử dụng phổ biến nhất trong các loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô. Anionic có khả năng hoạt động bề mặt rất mạnh, tạo bọt, khả năng lấy dầu cao.

Hiện nay có khá nhiều loại dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi. Trong đó được phân thành 2 nhóm chính là: nhóm chất lỏng và nhóm chai xịt dạng bọt. Cả 2 loại này đều có thể sử dụng trực tiếp trên bề mặt cần làm sạch. Chỉ cần dùng khăn lau qua là sạch ngay, rất tiện lợi. Bề mặt sau khi vệ sinh không bị nhờn dầu như xà phòng nên không cần dùng khăn ẩm để lau lại.

Làm sạch nhanh chóng chất bẩn, chất dính

Các chất hoạt động bề mặt trong dung dịch vệ sinh nội thất xe có khả năng tẩy rửa nhanh, sạch và triệt để mọi loại chất bẩn như dầu mỡ, bụi bẩn, đất cát, hoá mỹ phẩm… bám trên những bề mặt nhựa mờ, nhựa bóng, da, cao su, vinyl, vải, nỉ… Hiện nay, các loại chai vệ sinh nội thất ô tô chuyên dụng có thể vệ sinh cho bề mặt của tất cả các chi tiết trong xe ô tô như: vô lăng, taplo, tappi, trần xe, ghế ngồi, sàn xe, các ngăn hộc để đồ…

Làm mới, tạo độ bóng, ngăn loã hoá các bề mặt

Bên cạnh khả năng làm sạch, một số dòng dung dịch vệ sinh nội thất xe hơi còn có khả năng đóng vai trò như một dưỡng chất làm mới, tạo độ sáng bóng và ngăn loã hoá cho các bề mặt da, nhựa, cao su, vinyl, vải, nỉ…

Khử mùi nội thất

Các loại dung dịch vệ sinh nội thất xe hiện nay thường có mùi nhẹ, tự nhiên, dễ chịu, có tác dụng hỗ trợ khử mùi hiệu quả.

3. Cần lưu ý gì khi mua và sử dụng dung dịch vệ sinh nội thất ô tô?

Ưu tiên dung dịch vệ sinh nội thất ô tô đa năng

Tuỳ thuộc vào thành phần của sản phẩm mà chất vệ sinh nội thất ô tô có thể tẩy rửa, vệ sinh loại bề mặt nào. Hiện nay, các loại sản phẩm vệ sinh nội thất ô tô được phân thành 2 nhóm chính: nhóm chất vệ sinh nội thất chuyên dụng và nhóm chất vệ sinh nội thất đa năng.

Nhóm chất vệ sinh chuyên dụng là những loại dung dịch chỉ vệ sinh trên một loại bề mặt nhất định như da, vải hoặc kim loại. Nhóm chất vệ sinh đa năng là những loại dung dịch có khả năng tẩy rửa, vệ sinh trên nhiều bề mặt khác nhau từ nhựa, cao su, kim loại cho đến da, vinyl, vải, nỉ… Để tiện dụng, khi mua nước vệ sinh nội thất ô tô, bạn nên ưu tiên chọn các dòng sản phẩm đa năng. Với loại này, bạn có thể vệ sinh mọi vị trí bên trong xe.

Sau khi xịt dung dịch nên để sau 10 – 15 phút hãy lau

Dù có khả năng đẩy nhanh vết bẩn nhưng với những vết bẩn lâu ngày, vết bẩn cứng đầu, nhất là những vết bẩn bám trên các chi tiết nhựa mờ, ghế nỉ, ghế da… cần có thời gian để dung dịch làm sạch vết bẩn. Do đó, với những vết bẩn cứng đầu, sau khi xịt/phun dung dịch bạn nên đợi từ 10 – 15 phút rồi hãy dùng khăn lau sạch. Nếu sau khi lau, vết bẩn vẫn còn hoặc chỉ mờ đi mà không hết hoàn toàn, bạn có thể xịt thêm lần nữa và đợi 10 – 15 phút sau.

Kết hợp thêm một số cách giữ gìn vệ sinh nội thất ô tô

Dù chai xịt nội thất ô tô có vệ sinh nội thất xe hiệu quả thì cũng không nên quá “lạm dụng”. Ông bà có câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cách lý tưởng nhất vẫn nên là “phòng bệnh”, nên chú ý giữ gìn nội thất ô tô sạch sẽ. Như vậy việc vệ sinh xe cũng sẽ đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.

Để giữ không gian xe ô tô sạch sẽ, người dùng chú ý hạn chế ăn uống trong xe (nhất là các đồ ăn, thức uống nặng mùi), hút thuốc lá trong xe… Nếu có ăn uống thì nên dọn ngay sau đó.

Đặc biệt, trong nội thất xe ô tô thường sử dụng một số chi tiết làm bằng chất liệu dễ bám bẩn, bị ẩm mốc và dễ sinh mùi khó chịu như trần xe nỉ, ghế xe nỉ, thảm sàn xe nỉ… Do đó, chủ xe có thể chủ động nâng cấp các chi tiết này như bọc trần da ô tô, bọc da ghế ô ô, sử dụng thảm lót sàn 5D 6D… Việc nâng cấp này hiện nay đang trở thành xu hướng, không chỉ giúp xe sạch hơn mà còn nâng tầm đẳng cấp, giúp xe sang trọng hơn.

MuCAR có rất nhiều phụ kiện chăm sóc vệ sinh nội thất ô tô, bạn có thể tham khảo tại đây!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *