Tổng hợp các loại phí khi mua xe ô tô năm 2022 Leave a comment

Xe ô tô là món trang sức tuyệt vời giành cho những ai muốn thể hiện sự thành đạt của mình, Hiện nay nhu cầu mua xe ô tô đang tăng lên đáng kể do thu nhập của người dân Việt Nam ngày tăng lên. Sau khi đã có được một mức sống ổn định, thì ô tô có lẽ là mục tiêu mà hầu hết những người trẻ thành đạt đều mong muốn có.

Một chiếc xe ô tô có giá dao động từ 300 triệu – 1 tỷ là ô tô tầm trung, Có những mẫu ô tô sang trọng cao cấp lên đến hàng chục tỉ… Tuy nhiên đó là chỉ là giá xe trước khi có giấy tờ chính thức. Để xe ô tô lăn bánh,  thường những người mua xe ô tô phải chịu thêm các khoản chi phí bắt buộc thêm khi mua xe… Trong bài viết này, MuCAR sẽ làm rõ các loại chi phí phát sinh cần phải biết khi mua xe ô tô. Hi vọng qua bài viết này, quý khách hàng sẽ hiểu rõ hơn về các loại phí nhằm tránh trường hợp bị lừa đảo và có thể mua một chiếc xe phù hợp với túi tiền của mình hơn.

 

1.Giá xe trước khi lăn bánh

Giá xe trước khi lăn bánh là giá xe ban đầu khi các hãng xe cho ra mắt sản phẩm mới. Thường thì giá xe lăn bánh sẽ được cập nhật cụ thể trên trâng web của hãng xe, tuy nhiên tùy từng chi nhánh, từng khu vực mà giá xe lăn bánh có thể chênh lệch nhau từ 2-5 triệu.

2.Thuế trước bạ:

Theo khoản 2 Điều 3 của Luật phí và lệ phí quy định: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà cá nhân và tổ chức bắt buộc nộp cho cơ quan nhà nước phục vụ công việc quản lý, cung cấp dịch vụ công nhà nước quy định. 

Theo Nghị định 140/2016/NĐ-CP ngày 10/10/2016, danh mục lệ phí có quy định một loại phí được gọi là lệ phí trước bạ (thuế trước bạ). Mặc dù không có khái niệm cụ thể nhưng vẫn có thể được hiểu: Thuế trước bạ là chi phí mà chủ sở hữu cần nộp cho cơ quan thuế nếu muốn đưa tài sản vào sử dụng.

Cách tính thuế trước bạ :

Công thức chung tính thuế trước bạ ô tô:

Lệ phí trước bạ = Mức thu lệ phí theo tỷ lệ (%) x Giá trước khi lăn bánh (Quy định Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP).

Bảng quy định mức thu lệ phí theo tỷ lệ phân theo từng khu vực ( theo thông tư 304/2016/TT-BT)

3.Phí ra biển số

Giống như  xe máy, thì ô tô cũng có phí ra biển số xe, tùy theo khu vực thì phí biển số xe ô tô được quy định theo Theo Khoản 1, Điều 5, Thông tư số 229/2016/TT-BTC như sau :

4.Phí sử dụng đường bộ :

Phí đường bộ là loại phí do Nhà nước quy định, bắt buộc chủ phương tiện phải nộp. Phí đường bộ được sử dụng cho việc nâng cấp, bảo trì đường bộ nhằm phục vụ hoạt động lưu thông của xe.

Loại phí này được được thu theo từng năm và không phụ thuộc vào mức độ di chuyển nhiều hay ít của phương tiện. Sau khi nộp đủ phí và trước khi đăng ký đăng kiểm, xe sẽ được dán tem kèm theo thông tin về ngày bắt đầu, ngày hết hạn.

Lưu ý phí bảo trì đường bộ khác với phí cầu đường. Phí cầu đường là loại phí để bù lại cho chi phí làm đường, được thu trực tiếp tại các Trạm thu phí BOT.

Theo Thông tư số 70/2021/TT-BTC ngày 12/8/2021 của Bộ Tài chính, từ 1/10/2021, mức thu phí sử dụng đường bộ đối với xe chở người dưới 10 chỗ đăng ký tên cá nhân, hộ kinh doanh là 130.000 đ/tháng xe chở người từ 25 chỗ đến dưới 40 chỗ 390.000 đ/tháng…

 

5.Phí đăng kiểm lần đầu

Trong các chi phí khi mua ô tô mới còn có một loại phí quan trọng khác là phí đăng kiểm lần đầu. Theo bảng giá đăng kiểm xe ô tô, phí đăng kiểm lần đầu cho ô tô mới là 340.000 đồng/xe/lần.

6.Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong những chi phí khi mua xe ô tô mới bắt buộc phải chi. Bởi để xe lăn bánh, chủ xe phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe. Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự cụ thể như sau: xe ô tô 4 – 5 chỗ là 480.700 đồng/năm, xe ô tô 7 – 11 chỗ là 873.400 đồng/năm, xe bán tải là 1.026.300 đồng/năm.

Các phi chí phát sinh khác
Trên đây là những loại chi phí khi mua xe ô tô mới bắt buộc phải đóng để xe lăn bánh. Bên cạnh các loại phí này, chủ xe có thể sẽ chi trả thêm một số chi phí phát sinh tự nguyện như: phí mua bảo hiểm vật chật xe (tính theo % trên giá bán tuỳ hãng bảo hiểm), chi phí trang bị thêm option, phụ kiện cho xe…

7. Cách tính giá xe ô tô lăn bánh

Vậy tóm lại để tính giá xe ô tô lăn bánh chỉ cần cộng tất cả các chi phí mua ô tô mới ở trên, bao gồm:

 • Chi phí mua xe
 • Thuế trước bạ
 • Phí ra biển số
 • Phí sử dụng đường bộ
 • Phí đăng kiểm lần đầu
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Các chi phí phát sinh khác (nếu có)
Ví dụ: Khi mua chiếc xe ô tô Mercedes G 63 AMG có giá niêm yết là 300 triệu đồng, đăng ký biển tại Hà Nội, cách tính giá lăn bánh xe hơi mới như sau:

 • Giá xe niềm yết :10.950.000.000 đồng
 • Thuế trước bạ: 1.314.000.000 đồng (ở khu vực Hà Nội 12%)
 • Phí ra biển số: 20.000.000 đồng
 • Phí sử dụng đường bộ: 1.560.000 đồng
 • Phí đăng kiểm lần đầu: 340.000 đồng
 • Phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự: 437.000 đồng

=> Tổng cộng sẽ là: 12.286.337.000 đồng

Mercedes G-Class 2021

Trong trường hợp có thêm các chi phí phát sinh khác như phí bảo hiểm vật chất thì sẽ cộng thêm vào.

MuCAR hi vọng qua bài viết này quý khách hàng sẽ hiểu hơn về các loại phí khi mua xe ô tô và sẽ có những cân đối ngân sách phù hợp cực kì hợp lí để lựa chọn 1 chiếc xế phù hợp với đẳng cấp của mình !

Liên hệ hotline: 0901 464 566

Truy cập website: mucar.vn

CÔNG TY PHÂN PHỐI PHỤ KIỆN Ô TÔ – ĐỒ CHƠI XE HƠI MUCAR

Showroom: 140-142 Đường 2, khu nhà Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *