10 thói quen để xe ô tô vẫn hoạt động tốt nếu không sử dụng thường xuyên Leave a comment

Xe ô tô là phương tiện để chúng ta di chuyển cho công việc, đi picnic, đi dã ngoại,… Đối với hầu hết người dùng xe ô tô,  xe ô tô còn là tài sản lớn hay được xem như là thành viên trong gia đình luôn được bảo quản và giữ giá trị tốt bền vững theo thời gian. Chúng ta sử dụng xe ô tô thường xuyên hay không phụ thuộc vào mục đích sử dụng và thời điểm sử dụng chiếc “xế” yêu của mình.

Trường hợp sử dụng thường xuyên hay không thường xuyên xe ô tô thì chúng ta vẫn nên biết cách bảo dưỡng ô tô đúng cách đúng thời điểm để xe ô tô luôn được bảo dưỡng và tốt bền trong thời gian dài.

Trong bài viết 10 thói quen để xe ô tô vẫn hoạt động tốt nếu không sử dụng thường xuyên MuCAR sẽ chia sẻ thói quen giành cho những tài xế thường xuyên không sử dụng xe ô tô nhiều.

Đọc thêm bài viết : 8 bước bảo dưỡng xe ô tô đúng cách đúng thời điểm

1. Lựa chọn vị trí đỗ xe ô tô lí tưởng

Việc lựa chọn vị trí đố xe thích hợp là việc đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi mua cho cá nhân một  chiếc xe ô tô mới.Xe ô tô của chúng ta được bảo quản cách tốt 70% là phụ thuộc vào việc đỗ xe ô tô lí tưởng. Nếu nhà bạn có garage thì không cần phải nói vì quá tuyệt vời,  còn nếu  không có thì hãy cố tìm cho mình một Garage xe với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp. Trong trường hợp bạn phải để xe ngoài trời, nên chọn những nơi có bóng mát thêm vào áo trùm, bạt chống mưa và cách nhiệt thì sẽ giúp xe được bảo quản một cách tốt nhất. Việc này sẽ hạn chế tối đa những tác động từ môi trường bên ngoài đến chiếc xe ô tô của bạn.

10 thói quen để xe ô tô vẫn hoạt động tốt nếu không sử dụng thường xuyên

2. Thay dầu nhớt máy xe ô tô trước khi sử dụng lại

Nếu bạn chỉ để xe ô tô nghỉ ngơi từ 1-2 tuần thì không cần lưu ý chuyện này còn nếu lâu hơn thì đừng bỏ qua việc này. Nhiều người nghĩ dầu nhớt chỉ quan trọng lúc xe ô tô vận hành ổn định tuy nhiên khi không sử dụng thì dầu nhớt vẫn có những tác dụng nhất định. Khi xe tắt máy không sử dụng dầu nhớt chảy khỏi các bộ phận quan trọng của động cơ, các phân tử dầu nhớt thông minh này giống như nam châm, không chảy về hết cacte mà vẫn còn bám dính ở thành xi-lanh. Nó luôn bám chặt và tạo một màng bảo vệ vượt trội để bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động. Mỗi loại dầu nhớt đều có đặc điểm khác nhau sẽ bảo vệ xe của bạn ngay từ khi khởi động. Hãy tìm hiểu thật kỹ và chọn loại dầu nhớt thích hợp cho chiếc xế yêu của mình.

10 thói quen để xe ô tô vẫn hoạt động tốt nếu không sử dụng thường xuyên

3. Vệ sinh sạch sẽ xe ô tô thường xuyên

Tất nhiên rồi, vệ sinh sạch sẽ xe ô tô thường xuyên sẽ giúp xe ô tô của chúng ta tiết kiệm nhiên liệu hơn, hạn chế những bui bẩn và các hóa chất trong xe ô tô để hạn chế bào mòn phụ tùng ô tô bên trong theo thòi gian. Nhiều người nghĩ khi nào sử dụng xe lại thì mới lau chùi và vệ sinh cho sạch sẽ để tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Nhưng họ không biết rằng các vết ố do hoá chất, thức ăn rơi vãi và bụi bẩn lâu ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nước sơn của xe, đặc biệt nội thất như da, nhựa…sẽ nhanh chóng bạc màu và xuống cấp. Nên vệ sinh xe ít nhất 1 lần/tuần dù không sử dụng để xe luôn như mới. Khi vệ sinh cũng cần chú ý lựa chọn dung dịch vệ sinh xe an toàn thích hợp để tránh ảnh hưởng tới xe!

Vệ sinh sạch sẽ xe ô tô thường xuyên

4. Đổ đầy nhiên liệu trước khi cất giữ xe

Bình xăng được đổ đầy sẽ tránh bị không khí ẩm xâm nhập vào bình xăng gây ngưng tụ hơi nước, tránh được hiện tượng “nghẹt xăng” và chiếc xe sẽ không nổ máy được trong thời gian dài không sử dụng. Đây là một mẹo vặt hữu ích mà ít ai quan tâm. Ngoài ra, chúng ta cũng lưu ý  vặn nắp bình nhiên liệu thật chặt để tránh tình trạng bay hơi dẫn đến nguy hiểm. Nên bổ sung chất ổn định vào bình trước khi bơm đầy bình đề phòng trong điều kiện thời tiết nóng xăng dãn nở do nhiệt.

Đổ đầy nhiên liệu trước khi cất giữ xe

5. Chú ý đến Ắc-quy xe ô tô

Khi ngưng hoạt động lâu, hệ thống ắc-quy trong xe ô tô sẽ mất dần khả năng sạc lại. Sau 2 tuần không sử dụng bạn nên khởi động lại xe để động cơ làm việc trong khoảng 15 phút, sẽ có hai lợi ích gồm bảo quản ắc-quy tốt và tăng độ bền cho động cơ và các phần tử khác. Ngoài ra, có thể sử dụng bộ sạc ắc-quy loại nhỏ. Thiết bị cho cung cấp bổ sung điện năng cho một cách định kỳ để tránh bị phóng hết điện. Bạn cũng nên trang bị sẵn cho mình bộ dây câu sạc bình ắc quy để đề phòng trường hợp không nổ máy được do hết điện ắc quy.

6. Đừng sử dụng phanh tay

Khi đậu xe bạn thường sử dụng phanh tay để cố định vị trí. Nhưng nếu đậu xe trong một thời gian dài thì bạn không nên làm thế vì lực ép từ má phanh lên đĩa phanh liên tục làm cho khu vực này lõm lại, bề mặt đĩa gồ ghề, phanh không ổn định khi bạn sử dụng lại xe. Dùng thanh gỗ hoặc viên gạch làm vật cản để chặn bánh là giải pháp hợp lý nhất.

Đừng sử dụng phanh tay

7. Đừng để lốp bị xẹp

Bạn nên bơm căng 4 lốp xe trước khi cất giữ xe trong thời gian dài. Bạn thử tưởng tượng giống như khi ta dùng tay bẻ uốn cong một vật nào đó, mặt trong bị ép lại, trong khi mặt ngoài căng ra, tới một giới hạn sẽ hình thành vết nứt. Việc lốp xe non hơi cũng vậy, áp suất lốp giảm xuống một mức nhất định làm trọng lượng xe đè lên lốp khiến chúng bị nứt, nếu lốp cao su đang bị tha hoá thì hiện tượng sẽ xảy ra nhanh hơn. Trong điều kiện không có bơm tại gia thì bạn nên dùng trụ đỡ đặt ở 4 góc và nâng xe lên cao và do công việc này khá vất vả nên bạn chỉ thực hiện khi cần bảo dưỡng hay không sử dụng xe trong thời gian dài.

 

8. Chú ý cần gạt mưa

Cần gạt nước mưa có một lớp cao su, khi lớp cao su này để lâu trong thời gian dài, nó sẽ bị biến chất, dẫn đến bị chảy và dính chặt lên kính. Bạn nên tháo lớp cao su này bảo quản nơi khô ráo hay dùng tấm màng Plastic dẻo bọc nó lại tránh tiếp xúc với mặt kính. Khi nào sử dụng xe lại thì bạn tháo tấm màng bảo quản này ra để cần gạt mưa có thể hoạt động bình thường trở lại.

Chú ý cần gạt mưa

9. Chống chuột và sâu bọ xâm nhập

Garage với điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ giúp xe bảo quản rất tốt nhưng đồng thời cũng là môi trường tốt để chuột và sâu bọ phát triển. Dưới nắp ca-pô, cabin, cốp xe…. là những nơi dễ bị phá hoại nhất. Để phòng tránh triệt để hiện tượng này, bạn có thể dùng bông gòn hay vải mềm bịt kín các khe hở mà chuột và gián có thể chui qua như ống xả, cửa hút gió… Về cửa kính, bạn nên đóng vừa khít và chừa một khe hở thật nhỏ để lưu thông không khí giữa môi trường bên ngoài và không gian bên trong xe, tránh đóng thật chặt cửa kính và cũng không nên chừa khe hở quá lớn vì sâu bọ có thể xâm nhập.

10. Trang bị phụ kiện ô tô cần thiết để hỗ trợ ô tô hoạt động trở lại sau thời gian dài :

Thói quen sau cùng mà MuCAR luôn khuyến khích bạn là mua những phụ kiện chăm sóc ô tô cần thiết để có thể kích bình ngay lập tức khi cần thiết sử dụng ô tô, hay chống trầy xước, bảo quản ô tô chắc chắn hơn trong một  thời gian dài.

Đọc ngay bài viết :Top 10 phụ kiện ô tô nên mua kèm khi sử dụng xe ô tô mới.

Xe ô tô là người bạn, là tài sản có giá trị đối với những người sở hữu. Việc có được xe ô tô cũng là một cột mốc đánh dấu sự nỗ lực của chúng ta qua thời gian cố gắng, nỗ lực làm việc để có được.Hãy kham khảo thói 10 thói quen mà MuCAR liệt kê ở trên để chiếc xe chúng  ta luôn bền và giữ giá trị lâu dài qua thời gian nhé !

Liên hệ hotline: 0901 464 566

Truy cập website: mucar.vn

CÔNG TY PHÂN PHỐI PHỤ KIỆN Ô TÔ – ĐỒ CHƠI XE HƠI MUCAR

Showroom: 140-142 Đường 2, khu nhà Vạn Phúc 1, Phường Hiệp Bình Phước, Thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Xem thêm: Lịch Trình Bảo Dưỡng Xe Kia Morning Theo Số Km

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *