Dong Ho Do Ap Suat Lop Oto

Có nên mua đồng hồ đo áp suất lốp cho ô tô không? Leave a comment

Đồng hồ đo áp suất lốp là thiết bị giúp kiểm tra áp suất lốp, hỗ trợ việc theo dõi thường xuyên tình trạng lốp, nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe.

Áp suất lốp xe nếu không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng vận hành của các bộ phận khác trên xe. Không những thế áp suất lốp không đúng còn khiến tuổi thọ của chúng giảm và có thể gây mất an toàn cho người lái khi chạy xe.

Chính vì vậy mà người sử dụng xe luôn cần phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp để kịp thời điều chỉnh nếu thấy có vấn đề. Điều đó vừa giúp xe hoạt động ở tình trạng tốt nhất và đảm bảo an toàn cho người lái. Tuy nhiên để có thể đo được áp suất lốp cụ thể và chính xác thì phải cần tới đồng hồ đo áp suất lốp.

1. Tác dụng của đồng hồ đo áp suất cho ô tô

Việc lốp xe quá căng hơi hoặc non hơi đều gây ảnh hưởng xấu tới xe khiến lốp nhanh hỏng và gây mất an toàn cho người lái. Chính vì thế mà việc kiểm tra áp suất lốp xe bằng đồng hồ đo áp suất lốp sẽ giúp bạn xác định được tình trạng lốp xe từ đó điều chỉnh phù hợp chuẩn với mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Áp suất lốp phù hợp sẽ giúp cho lốp xe được hoạt động hiệu quả nhất. Áp suất lốp xe phù hợp sẽ giúp đảm bảo an toàn hơn khi lái xe và đồng thời bảo đảm khả năng vận hành của các bộ phận khác trên xe được ổn định, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, áp suất lốp chuẩn cũng mang lại cho người dùng cảm giác lái êm ái, thoải mái và giúp vào cua ổn định.

Trường hợp lốp xe quá căng sẽ khiến bề mặt lốp không đều khiến cho phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường nhiều hơn nên phần giữa sẽ bị hao mòn nhiều nhất. Đồng thời, do diện tích mặt lốp tiếp xúc với mặt đường ít khiến ma sát giảm, xe vào cua không ổn định, quãng đường phanh dài, xe vận hành không êm ái, chạy xe sóc hơn.

Trường hợp lốp xe quá non cũng sẽ gây ra nhiều tác hại cho xe. Lốp xe non sẽ bị bẹp xuống, tiếp xúc với mặt đường bằng hai bên cạnh của lốp khiến chúng bị mòn nhanh chóng. Đồng thời, khi lốp xe non toàn bộ trọng lực xe dồn lên bánh sẽ khiến chúng bị quá tải khiến chúng nhanh hỏng, giảm tuổi thọ. Không những thế, lốp xe non khiến lực ma sát bám đường tăng lên khiến động cơ tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn. Nếu bánh xe của bạn không được thường xuyên đo áp suất lốp thì rất dễ gặp phải tình trạng lốp quá căng hoặc quá non. Dù lốp xe quá căng hay quá non đều gây ra những ảnh hưởng xấu tới xe khiến lốp giảm tuổi thọ, mất an toàn khi lái xe.

Việc trang bị đồng hồ đo áp suất lốp người sử dụng sẽ thường xuyên kiểm tra được tình trạng lốp để chủ động điều chỉnh áp suất phù hợp. Bên cạnh việc đảm bảo an toàn khi lái xe thì áp suất lốp phù hợp còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí khi sử dụng xe. Bởi nếu luôn giữ áp suất lốp ở mức chuẩn thì sẽ tăng tuổi thọ lốp, giảm hư hao và thay thế ít đi trong thời gian sử dụng nên tiết kiệm được chi phí sửa chữa.

Ngoài ra, áp suất lốp chuẩn còn tiết kiệm được chi phí đổ nhiên liệu. Bởi nếu áp suất lốp trung bình cứ thấp hơn quy định chuẩn 0,2 bar sẽ khiến lượng tiêu thụ nhiên liệu tăng lên 1% và giảm 10% tuổi thọ lốp. Như vậy việc thường xuyên đo áp suất và giữ áp suất lốp theo tiêu chuẩn là điều rất quan trọng.

2. Có nên trang bị đồng hồ đo áp suất lốp cho ô tô không?

Với những lợi ích mà đồng hồ đo áp suất lốp mang tới cho người dùng thì việc trang bị loại đồng hồ này cho ô tô là điều cần thiết. Tuy nhiên, người dùng cần phải nắm được các kỹ năng kiểm tra bằng đồng hồ đúng cách để xác định chính xác áp suất lốp.

Để kiểm tra áp suất lốp chính xác thì nên sử dụng đồng hộ đo khi nhiệt độ lốp thấp nên tốt nhất là chúng ta nên kiểm tra vào buổi sáng khi xe chưa chạy. Bởi sau khi chạy xe hoặc kiểm tra vào lúc nhiệt độ nóng sẽ ảnh hưởng tới áp suất lốp. Nhiệt độ môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới áp suất lốp bởi lốp xe hấp thụ nhiệt nên áp suất có thể tự tăng khi trời nóng hoặc tự giảm khi trời lạnh. Trung bình cứ lệch 10 độ thì khi đo áp suất có thể sai số lên tới 0,07 kg/ cm2.

Như vậy, đồng hồ đo áp suất cho lốp ô tô mang lại rất nhiều hữu ích cho người dùng. Vì thế nếu xe của bạn không được trang bị cảm biến áp suất lốp thì việc có một chiếc đồng hồ đo áp suất cho xe ô tô là điều cần thiết.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *