Mo Tiem Rua Xe May Oto

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe cho người mới bắt đầu thành công 99% Leave a comment

Mở tiệm rửa xe ô tô là một trong những hình thức kinh doanh có lợi nhuận cao hiện nay đứng sau lĩnh vực xưởng garage ô tô. Tuy nhiên, để bước chân vào lĩnh vực này, tạo ra doanh thu thì chủ đầu tư cần phải có kinh nghiệm, tư vấn chiến lược kinh doanh, bỏ tiền đầu tư trang thiết bị, nhân lực… Bài viết sau đây MuCAR sẽ chia sẻ và hướng dẫn bạn kinh nghiệm mở tiệm rửa xe từ A tới Z

Cần chuẩn bị những gì để mở tiệm rửa ô tô xe máy?

Khi mới bắt đầu mở cửa hàng, ai cũng lo lắng vấn đề xây dựng kế hoạch mở tiệm rửa xe, đa số sẽ tìm mặt bằng rồi bỏ số tiền lớn để thuê mặt bằng, đầu tư các thiết bị nhưng chưa có kế hoạch cụ thể rõ ràng. Sau đây sẽ giới thiệu từng bước cần chuẩn bị:

1. Vốn đầu tư mở tiệm rửa xe bao gồm có tiền thuê mặt bằng, tiền đầu tư mua thiết bị máy móc, chi phí thuê nhân công, cơ sở hạ tầng…
2. Tìm kiếm và lựa chọn mặt bằng phù hợp, chi phí thiết kế mặt bằng
3. Tìm mua trang thiết bị, bộ dụng cụ rửa xe…
4. Kế hoạch dự trù rủi ro và nhân sự
5. Lên kế hoạch, phương án kinh doanh để mau thu hồi vốn nhanh và có lợi nhuận.

Kế hoạch cần chuẩn bị trước khi mở tiệm rửa xe

1. Vốn đầu tư là điều đầu tiên cần chuẩn bị khi mở tiệm rửa xe

Bạn cần biết số vốn chính xác để dự toán, bạn cần xác định những vấn đề nòng cốt sau đây:

 • Quy mô tiệm rửa xe là rửa ô tô như thế nào, lớn nhỏ hay trung bình?
 • Bộ thiết bị rửa xe hơi cần trang bị cho cơ sở gồm những gì?
 • Chi phí cho các khoảng khác như: tiền thuê mặt bằng, mua sắm các vật dụng, trả lượng cho nhân viên…
 • Và một khoảng dự trù khác cho những vấn đề phát sinh, duy trì hoạt động.

Vốn đầu tư mở tiệm rửa xe được ước tính gồm các khoảng như sau: Tùy vào mặt bằng lớn hay nhỏ thì chi phí sẽ dao động khoảng 5-10 triệu. Chi phí thiết bị khoảng 90 triệu phục vụ rửa xe như bình bọt tuyết, máy khí nén, ben nâng, dung dịch…Và còn rất nhiều chi phí khác, cần chuẩn bị dư ít nhất khoảng 10% so với vốn ước tính vì trong quá trình mở tiệm và kinh doanh sẽ có nhiều phát sinh chưa thống kế hết được.

Bạn có thể tham khảo bài viết vốn đầu tư mở tiệm rửa xe bao nhiêu là đủ để hiểu rõ và có cái nhìn tổng quan hơn

2. Lựa chọn mặt bằng như thế nào để phù hợp mở tiệm rửa xe?

 • Tìm nơi có nhiều xe cộ qua lại, gần đường lớn, nằm trong khu vực dân cư tập trung sinh sống đông đúc thì chắc chắn lượng khách hàng sẽ nhiều hơn.
 • Khảo sát tình hình dân cư khu vực này mật độ cửa hàng rửa xe như thế nào?
 • Địa điểm này có thể ở lại nghỉ trưa, sinh hoạt được hay không? Hay địa điểm chỉ có thể làm cửa hàng. Nếu địa điểm bạn ưng ý không đủ chỗ để ăn, ngủ, nghỉ nên chọn trong vòng bán kính 5 – 10km thôi nhé.
 • Diện thích mặt bằng thuê làm địa điểm mở tiệm rửa xe tốt nhất là khoảng từ 20 – 40m2.  Bạn còn phải để các dụng cụ, máy móc rửa xe. Nhưng nếu chỉ đơn thuần là rửa xe máy thôi thì không gian sẽ khoảng tầm 10m2 là được.

3. Thiết kế mặt bằng như thế nào để hợp phong thủy nhất?

Mặt bằng nên chia ra 3 khu vực chính để quản lý và hợp phong thủy nhất:

 • Khu vực lắp đặt các thiết bị máy móc: Cầu nâng rửa xe, máy rửa xe, máy nén khí…
 • Không gian làm việc: Khu vực thợ thực hiện rửa chăm sóc xe hơi xe máy
 • Nơi ngồi chờ cho khách hàng: Có thể là dãy ghế chờ hoặc không gian riêng

Ngoài ra bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu sau khi thiết kế mặt bằng tiệm rửa xe

 1. Sắp xếp vị trí lắp đặt thiết bị, máy móc phù hợp. Làm sao cho tiệm rửa xe nhìn vào trông thoáng, không bị rối mắt, vướng víu trong quá trình làm việc. Có thể tham khảo ở những tiệm rửa xe chuyên nghiệp, hoặc nhờ đơn vị cung cấp thiết bị tư vấn.
 2. Đảm bảo hệ thống thoát nước tốt, tránh tình trạng nước bị ngập lênh láng, hoặc thải ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.
 3. Không gian chờ, vị trí đậu đỗ xe đợi và đường ra cho xe sau khi rửa phải thật sự hợp lý, không bị rối rắm.

4. Mở tiệm rửa xe cần trang bị những máy móc thiết bị nào?

Khi mua trang thiết bị rửa xe, bạn nên tìm hiểu thông tin và lựa chọn nhà cung cấp uy tín, chất lượng để mua được máy tốt, ít hao tốn năng lượng, dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp. Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy dành cho bạn là không nên dùng máy cũ vì dễ gặp nhiều hỏng hóc trong quá trình sử dụng và điều này gây tổn hại đến công việc kinh doanh của bạn.

Một số máy móc, thiết bị cần thiết cho tiệm rửa xe ô tô gồm có cầu nâng rửa xe ô tô, máy rửa xe, máy nén khí, bình bọt tuyết… Ngoài ra có thêm dung dịch rửa xe, các loại chổi, khăn lau xe…Nếu mở rộng quy mô hoặc làm thêm những dịch vụ khác thì danh mục những thiết bị cần đầu tư có thể thêm nhiều như: máy cân mâm, máy hút bụi, thiết bị hút nhớt, máy bơm mỡ…

5. Kế hoạch nhân sự cho cửa hàng rửa xe

Giai đoạn đầu bạn nên tiết kiệm chi phí nhân sự vì sẽ chưa có khách hàng nên không cần phải thuê nhân viên bởi bạn có thể tự quản lý tất cả mọi đầu việc. Nhưng trường hợp bạn chưa có kinh nghiệm thì bạn cần tuyển 1 thợ chính.

Thợ rửa xe phải lành nghề và am hiểu về xe. Người này sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng dịch vụ và doanh thu của cơ sở. Vì vậy, ít nhất bạn phải có một người như thế nào trong tiệm của mình. Họ sẽ là thợ chính, đồng thời hướng dẫn, đào tạo chi tiết cho những người làm mới.

Trước khi lựa chọn thuê người làm, bạn cũng nên cân nhắc và tính toán kĩ lưỡng chi phí tiền lương cho nhân viên để đảm bảo phù hợp với tình hình hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

6. Hoàn thành các thủ tục pháp lý trước khi mở tiệm rửa xe

Trước khi mở tiệm rửa xe, bạn có bao giờ tìm hiểu xem nghề này có cần đăng ký kinh doanh không? Theo luật pháp, việc thực hiện dịch vụ rửa xe là hoạt động thương mại không phải là hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, theo pháp luật, hoạt động thương mại – mở tiệm rửa xe máy vẫn phụ thuộc vào sự quản lý của Uỷ ban nhân dân cấp xã, phường.

7. Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe mau có doanh thu lợi nhuận và thu hồi vốn nhanh

Những câu hỏi đặt ra trước khi bắt đầu mở tiệm rửa xe thường sẽ là: Vốn bỏ ra cần bao nhiêu? Thu hồi vốn bằng cách nào nhanh nhất? Chi phí cụ thể cho từng mục? Cách quay vòng tối ưu dòng tiền như nào cho hợp lý ….

Lấy một phép tính đơn giản, với một cơ sở rửa xe ở Hồ Chí Minh, giá rửa xe máy là 30.000 đồng, giá rửa xe ô tô là 60.000 đồng. Bình quân một ngày rửa được 30 xe máy và 20 xe ô tô => Doanh thu hàng tháng sẽ là: [(30 x 30.000) + (20 x 60.000)] x 30 = 63.000.000 đồng.

Trong đó: Tiền thuê mặt bằng: 10.000.000đ, Tiền thuê thợ rửa xe (3 người làm): 18.000.000đ, Tiền điện nước: 5.000.000đ. => Tổng chi phí: 21.000.000 đồng

Như vậy, tính ra mỗi tháng bạn sẽ thu về mức lợi nhuận là 30.000.000 đồng/tháng. Quá lâu để thu hồi vốn, chưa kể phải nâng cấp thiết bị, khấu hao dụng cụ và mua hóa chất rửa xe đúng không?

Vậy sao bạn không mở tiệm rửa xe các dịch vụ đi kèm như: Làm nội thất ô tô, vệ sinh khoang máy với chi phí 1.000.000 đồng/lần/ xe hoặc bán thêm café, thay nhớt, sửa xe… hoặc bán Phụ Kiện Đồ Chơi Xe Hơi Giá Sỉ để tăng doanh thu hàng tháng. MuCAR sẽ chia sẻ một số phương pháp để bạn thu hút khách hàng hiệu quả lên tới 99%

 • Mở tiệm rửa xe phải có không gian chờ cho khách hàng, tách biệt với khu vực rửa xe: Rửa xe thường diễn ra khá lâu, vì vậy không khách hàng nào thích ngồi không chờ đợi cả. Khách hàng nào cũng thích được đối xử như thượng đế, và khách rửa xe không phải ngoại lệ.
 • Quy trình rửa xe chuyên nghiệp và thực sự mang tính chăm sóc xe: Hãy đào tạo nhân viên của bạn làm việc tỉ mỉ và nhẹ nhàng với xe của khách.
 • Mở thêm các dịch vụ giá trị gia tăng: Bán Phụ Kiện Ô tô xe hơi, dọn nội thất, đánh bóng thân xe, phủ nano, thay nhớt… là những dịch vụ hái ra tiền mà bạn có thể dễ dàng triển khai ngay tại trạm rửa xe và khách hàng cũng thích hơn.
 • Tham khảo mô hình rửa xe kết hợp quán cafe ăn uống kèm wifi: Quá trình rửa xe thường diễn ra khá lâu, do đó việc mở thêm dịch vụ ăn uống kèm theo sẽ giúp khách hàng giải quyết thời gian chết, vừa giúp bạn có thêm một nguồn thu hiệu quả.
 • Đầu tư, mở rộng để vượt qua đối thủ: Khi mà xung quanh có quá nhiều đối thủ cùng ngành, thì cách hữu hiệu nhất để tăng tính cạnh tranh của trạm rửa xe của bạn là nâng cấp trang thiết bị.
 • Ngoài rửa xe, nếu muốn kinh doanh mở rộng và kiếm được nhiều tiền hơn thì  bạn nên học thêm nghề sửa chữa xe, bảo dưỡng, trang trí xe (độ xe) và hợp tác với các hãng dầu nhớt để kiếm thêm thu nhập.

Với nhiều cửa hàng rửa xe, bảo dưỡng xe thành công hiện nay, họ luôn thông minh và khéo léo trong cách tiếp cận khách hàng. Có thể sử dụng cách gọi điện chăm sóc khách hàng định kỳ, tạo website, fanpage riêng để quảng bá cửa hàng, thương hiệu và dịch vụ điểm rửa xe của mình. Xây dựng dịch vụ đặt lịch rửa xe, sửa xe, bảo dưỡng xe…. để nâng cao sự chuyên nghiệp của cửa hàng.

Với các bước trên đây hi vọng rằng các bạn đã có được những sự chuẩn bị nhất định khi mở tiệm rửa xe. Chúc các bạn thành công với kế hoạch mở tiệm rửa xe máy nhé.

MuCAR đang có chương trình trở thành đối tác cao cấp của MuCAR bạn sẽ mở rộng kinh doanh, với phương pháp dễ dàng triển khai thu hút khách hàng hiệu quả lên tới 99%!!!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *