Gay Bong Chay 1

Một số lưu ý khi chọn mua gậy bóng chày chơi thể thao Leave a comment

Nhắc đến thi đấu bóng chày có thể bạn sẽ mường tượng ngay ra hình ảnh một người ném bóng và một người cố gắng đập trúng quả bóng. Và hình ảnh đôi găng bóng chày và chiếc gậy bóng chày luôn là hình ảnh quen thuộc ngay cả với những người chưa bao giờ cầm đến chúng.

Và bài viết này là dành cho những ai đang muốn tìm mua gậy đánh bóng chày mà chưa biết cần tìm loại nào phù hợp. Bạn chưa biết chọn chất liệu gì, gỗ, nhôm, hợp kim hay bạn vẫn đang phân vân về trọng lượng và chiều dài của chiếc gậy như thế nào là phù hợp với mình.

Chắc chắn rằng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ tìm mua cho mình một chiếc gậy bóng chày tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Gay Bong Chay 1

Cấu tạo gậy bóng chày

Gậy đánh bóng chày có tên tiếng anh là Baseball bat, chuyên sử dụng cho VĐV bóng chày tại vị trí đánh bóng Batter. Dưới đây là những cấu tạo chung của chiếc gậy trong môn bóng chày theo tiêu chuẩn áp dụng cho các giải đấu của Mỹ.

Cau Tao Gay Bong Chay

Trên hình vẽ là những bộ phận cơ bản nhất của một chiếc gậy bóng chày tiêu chuẩn, với gậy được làm từ 2 chất liệu là gỗ và nhôm và chiếc gậy được làm từ vật liệu thép cũng có cấu tạo tương tự.

Nhìn chung tất cả những mẫu gậy đánh bóng chày đều có đặc điểm chung là có hình dạng thon ở vị trí cán(tay cầm) và to dần cho tới phần đỉnh của gậy. Gậy có thiết kế rỗng ở giữa để có thể giảm trọng lượng, điều này giúp cho các Batter có thể đánh bóng chày được nhanh hơn.

Chiều dài của gậy bóng chày dao động trong khoảng từ 60cm cho tới gần 1m

Trọng lượng của gậy tùy theo từng lứa tuổi và quy định của từng cuộc thi mà chọn ra trọng lượng chuẩn.

Phân loại gậy bóng chày

Hiện nay gậy dùng để đánh bóng chày được chia làm 3 loại chính theo vật liệu chế tạo là: Gậy bóng chày được làm từ gỗ, gậy bóng chày nhôm hợp kim và vậy bóng chày làm từ thép.

1. Gậy bóng chày gỗ (baseball bat wood)

Gậy đánh bóng chày gỗ được làm thân cây gỗ bằng cách tách nguyên từ phần thân của cây gỗ, để đem đi gia công và cắt gọt.

2. Gậy bóng chày nhôm (baseball bat aluminum)

Nhôm cũng là một nguyên liệu tuyệt vời để gia công gậy thi đấu bóng chày, những chiếc gậy bóng chày được làm từ thành phần chủ yếu là nhôm kết hợp với một số hợp kim khác để có thể tạo ra những chiếc gậy đánh bóng chày có trọng lượng thấp và độ cứng vững cao.

3. Gậy bóng chày sắt, thép (Iron, steel)

Gậy bóng chày được làm từ hợp kim có tên thường gọi là gậy bóng chày thép, cứng cáp mạnh mẽ thường có trọng lượng cao hơn so với gậy được làm từ gỗ và gậy đánh bóng chày nhôm.

Chính vì có đặc điểm là rất cứng vững mà chúng còn có tên gọi khác là gậy bóng chày tự vệ.

Cách chọn mua gậy bóng chày tốt cho thi đấu

Để có thể chọn ra được một chiếc gậy đánh bóng chày phù hợp sẽ phụ thuộc vào những yếu tố bao gồm.

  • Chiều dài của gậy đánh bóng chày(Bat’s Length)
  • Trọng lượng của gậy(Bat’s Weight)
  • Quy định riêng của từng giải đấu.
  • Cảm giác sử dụng

Ở mỹ thì việc chọn ra chiếc gậy đánh bóng còn cụ thể chi tiết tới từng cấp học và độ tuổi như, gậy bóng chày cho học sinh trung học phổ thông, gậy cho bậc cao đẳng đại học và gậy đánh bóng dành cho các giải đấu chuyên nghiệp. Bây giờ chúng ta sẽ cùng đi phân tích về từng yêu cầu một với một chiếc gậy đánh bóng chày.

1. Chọn gậy có chiều dài phù hợp

Tố nhất là bạn nên chọn một chiếc gậy có chiều dài phù hợp thỏa mãn những yếu tố. Chiều dài vừa đủ để có thể đánh được bất kỳ đường bóng nào mà Pitcher ném tới cho Catcher.

Nói thế không có nghĩa là bạn chọn một chiếc gậy càng dài càng tốt vì chiều dài của gậy tăng lên cũng đồng nghĩa với việc trọng lượng của gậy cũng tăng, cần lực đánh mạnh để thắng được quán tính ban đầu của gậy, và phản xạ của Batter vì thế cũng sẽ chậm hơn.

2. Trọng lượng của gậy bóng chày

Thường thì những người có thể hình cao lớn sẽ thích sử dụng những loại gậy có trọng lượng lớn, còn những người nhỏ con có xu hướng chọn những chiếc gậy có trọng lượng nhỏ để dễ xoay sở.

Nhìn chung bạn nên thử trọng lượng khác nhau của từng loại gậy để chọn cho mình một trọng lượng và chiều dài của gậy bóng chày phù hợp. Gậy có trọng lượng cao sẽ tạo lực đánh tốt hơn nhưng lại mất nhiều năng lượng hơn để đánh bóng.

3. Quy định của từng giải đấu.

Điều này có nghĩa là việc chọn được một chiếc gậy đánh bóng chày phù hợp còn phụ thuộc vào yêu cầu của từng giải đấu khác nhau và mỗi một giải sẽ có những quy định về chiều dài, trọng lượng đường kính của gậy khác nhau.

Thường thì khi tổ chức giải thì các tiêu chuẩn sẽ đặt theo độ tuổi của các VĐV tham gia. Tại Mỹ các cuộc thi đấu ở lứa tuổi 3-15 có yêu cầu khác với, lứa tuổi trung học phổ thông và cao đẳng đại học.

4. Cảm giác sử dụng

Đôi khi đây lại là yếu tố quan trọng nhất, tất nhiên chiếc gậy bóng chày mà bạn chọn cũng cần thỏa mãn các yêu cầu của giải đấu. Khi đã thỏa mãn được yếu tố đó tốt nhất bạn nên thử để chọn ra chiếc gậy có chiều dài, trọng lượng tạo cho bạn cảm giác đánh tốt nhất.

Dưới đây là bảng giúp cho bạn có được sự lựa chọn cân bằng nhất về hai yếu tố là trọng lượng và chiều dài của gậy dùng cho thi đấu bóng chày.

Đổi đơn vị: 1kg = pounds/2,2046 và 1inches = 2,54cm(VD: 26″ = 66cm)

Gay Bong Chay 2Và tiếp theo là chiều dài theo độ tuổi của người chơi.

Age Bat Length

Tổng hợp: Nguyễn Bảo

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *