Bom Lop 1

Bơm lốp xe hơi như thế nào cho đúng cách?

Việc bơm lốp ô tô tưởng chừng như rất đơn giản và dễ dàng khiến nhiều chủ xe không quan tâm đến nó. Nhưng bạn có biết lốp xe ô tô là một phần rất quan trọng trên xe, nó là bộ phận duy nhất gắn kết xe với mặt đường, điều đó phần nào đã nói nên được sự quan trọng và tính ảnh hưởng của nó đến chủ xe. Vậy phải bơm lốp xe hơi như thế nào cho đúng cách?

1. Kiểm tra áp suất lốp một cách thường xuyên

Ắt hẳn sẽ có nhiều quan điểm về việc kiểm tra áp suất lốp như thế nào thì được gọi là “đều đặn”. Theo đề nghị của nhiều nhà sản xuất thì chu kỳ khoảng 1 lần/tuần là tốt nhất nhưng nhiều chuyên gia về an toàn lại đưa ra con số… 1 lần/ngày. Theo quan điểm cá nhân của mình thì con số 1 lần/tuần là thực tế và hiệu quả nhất. Bạn có thể làm việc này một lần mỗi tuần mà không phải mất thời gian cho các công việc khác. Nhưng nếu bạn đang vi vu trên đường “phượt” dài ngày với hai người cùng nhiều hành lý nặng thì thời gian tốt nhất là kiểm tra hàng ngày.

2. Kiểm tra lốp ở nhiệt độ thích hợp khi bơm lốp xe hơi

Chúng ta nên biết rằng những con số khuyến nghị mà nhà sản xuất đưa ra cho sản phẩm của họ đều là áp suất lốp được đo tại nhiệt độ thích hợp. Do đó khi kiểm tra áp suất lốp thì các bạn cũng nên thực hiện ở nhiệt độ thích hợp. Thông thường thì sau khi vận hành xe khoảng 20 phút là thời điểm hợp lý để kiểm tra áp suất lốp. Lốp xe khi bị mài xuống đường thì khối không khí bên trong sẽ nóng lên và giãn nở, áp suất lốp khi đó sẽ cao hơn bình thường khoảng 10%.

3. Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp chất lượng cao

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại đồng hồ kiểm tra áp suất lốp dùng cho xe hơi và xe máy. Việc sắm một chiếc đồng hồ đo áp suất lốp là rất dễ dàng với nhiều loại sẳn có. Tuy nhiên, trên thực tế thì rất ít người trang bị dụng cụ này, mặc dù giá bán của nó không quá cao.

Dong Ho Do Ap Suat Lop
Đồng hồ đo áp suất lốp ô tô

Hầu như chúng ta thường kiểm tra độ căng của lốp bằng lực tay và… nhắm chừng, khi nào thấy lốp non quá thì mới đem xe đi bơm. Nếu thấy áp suất không đủ hoặc quá căng, nên mang xe tới tiệm vá vỏ bơm hơi có bơm đồng hồ, thợ sẽ biết chính xác xe bạn đang thừa hay thiếu hơi bao nhiêu.

4. Bơm lốp xe hơi vừa đủ, không nên quá căng hay quá non

Lốp xe quá căng (áp suất cao) hay quá non (áp suất thấp) đều không tốt cho xe. Khi lốp xe quá căng, nó sẽ mau mòn và độ bám đường sẽ giảm đi đáng kể, xe sẽ có chiều hướng nẩy lên mạnh khi di chuyển trên những đoạn đường không bằng phẳng. Ngược lại, nếu lốp quá non thì lực ma sát sẽ gia tăng làm động cơ phải hoạt động “mệt” hơn. Ngoài ra, lốp non còn khiến xe khó điều hướng, nếu trọng lượng của người và hành lý quá cao có thể dẫn tới thủng lốp.

Hiện nay trên thị trường có bán một số máy bơm lốp ô tô mini dễ dàng cho việc mang theo. Bạn có thể trang bị các loại máy này cho xe của mình để đảm báo bánh xe luôn trong tình trạng tốt nhất.

Xem thêm : 3 sai lầm khi chọn mua máy bơm lốp ô tô mini có thể bạn mắc phải

Rate this post