He Thong Chieu Sang Cho Xe O To

Những bộ phận ô tô tài xế nên kiểm tra thường xuyên Leave a comment

Để “xế yêu” luôn được vận hành ổn định trơn tru và sử dụng lâu hơn thì các tài xế nên kiểm tra các bộ phận ô tô thường xuyên để thay thế để đảm bảo an toàn, hạn chế hư hỏng trong quá trình sử dụng. Đăc biệt với điều kiện đường xá giao thông, khí hậu tại Việt Nam, một số bộ phận sau đây thường rất dễ hao mòn, hư hỏng, vì vậy các tài xế nên thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng các bộ phận sau:

Lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng. Với điều kiện đường xá giao thông tại VN, lốp xe thường gặp sự cố do cán đinh, áp suất không đảm bảo hay bị bào mòn nhanh do mặt đường xấu.

Kiem Tra Lop Xe
Nên kiểm tra lốp xe thường xuyên để đảm bảo an toàn

Vì vậy, trong quá trình sử dụng xe, lái xe nên chú ý đến áp suất từng lốp. Hiện nay, một số xe đời mới được trang bị hệ thống cảnh báo áp suất lốp, thông tin từng lốp xe luôn hiển thị trên bảng đồng hồ trung tâm. Với các xe không có hệ thống này người lái nên trang bị những phụ kiện ô tô cần thiết như thiết bị đo áp suất hay máy bơm lốp ô tô. Thông số áp suất tiêu chuẩn của từng lốp thường được dán trên thành cửa trước phía người lá

Nếu lốp được bơm quá non hoặc quá căng sẽ dẫn đến việc bị mòn không đều và tuổi thọ lốp sẽ bị giảm. Thông thường tuổi thọ của lốp xe chạy khoảng 40.000 – 50.000km thì cần thay mới bạn nên lưu ý

Hệ thống phanh

Trong quá trình sử dụng, lái xe nên chú ý kiểm tra hoạt động của hệ thống phanh. Nếu phát hiện một trong các hiện tượng như cảm giác bàn đạp phanh “mềm” hơn so với bình thường, phanh cứng hiệu quả phanh giảm, phát ra tiếng kêu hay đèn báo phanh bật sáng… nên mang xe đến garage để kiểm tra, sửa chữa.

Phanh Xe O To
Kiểm tra phanh ô tô là việc rất cần thiết

Hệ thống chiếu sáng và đèn báo trên xe

Hệ thống chiếu sáng và các đèn báo trên xe liên quan trực tiếp tới khả năng cảnh báo những hư hỏng, lỗi trên xe và cũng như là tầm nhìn, kiểm soát khi bạn lái xe trên đường đặc biệt là buổi đêm. Hãy kiểm tra bộ phận ô tô này thường xuyên để đảm bảo các hệ thống này trên xe vẫn hoạt động tốt và không có dấu hiệu bị lỗi để đảm bảo cho việc lái xe an toàn hơn.

He Thong Chieu Sang Cho Xe O To
Hệ thống đèn còn để báo hiệu cho các phương tiện giao thông khác

Nước rửa kính và gạt nước mưa

Đây là bộ phận ô tô khá nhiều chủ lái bỏ qua và không kiểm tra. Tuy nhiên nó lại có vai trò khá quan trọng trong việc giúp bạn cải thiện tầm nhìn và quan sát tốt khi lái xe. Nếu kính chắn gió trước xe bám đầy bụi bẩn hay bùn đất trên đường mà bộ phận cần gạt nước không hoạt động, như vậy sẽ rất nguy hiểm vì tầm nhìn và quan sát của lái xe bị hạn chế.

Vậy nên bạn cần kiểm tra phần nước rửa kính xe nếu hết thì hãy thêm nước vào để bộ phận này hoạt động tốt. Cần thay mới cần gạt nước khi đã quá mòn chổi, bị hư hại cần để đảm bảo chúng có thể hoạt động tốt và lau sạch kính, giúp lái xe an toàn hơn.

Gat Nuoc Mua Cho Xe O To
Nên kiểm tra gạt nước mưa cho xe ô tô trước những chuyến đi

Dầu máy

Nếu bạn không muốn động cơ của mình trở thành đống sắt vụn, hãy kiểm tra định kỳ hai tuần một lần hoặc trước mỗi chuyến đi xa. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ động cơ. Dùng que thử để đảm bảo mức dầu động cơ luôn nằm trong giới hạn Min – Max. Trường hợp mức dầu động cơ thấp, hãy bổ sung cho đủ và việc làm này chỉ mất vài phút mà thôi. 

Dau Nhot O To
Kiểm tra dầu máy thường xuyên sẽ giúp xe hoạt động tốt hơn

Kỳ hạn thay mới hoàn toàn dầu động cơ tùy thuộc vào từng hãng xe, từng mẫu xe cũng như điều kiện sử dụng xe. Thông thường quãng đường giữa hai lần thay dầu được khuyến cáo khoảng 5.000 km; tuy nhiên cũng có hãng, có mẫu xe lên tới 10.000 km; hoặc có những trường hợp thấp hơn 5.000 km nếu xe vận hành liên tục, trong điều kiện địa hình khó khăn, chạy taxi…

Qua bài viết dưới đây bạn có thể hiểu được tầm quan trọng của việc kiểm tra các bộ phận ô tô là như thế nào. Vì vậy nếu phát hiện những hư hỏng sớm thì bạn có thể khắc phục, hạn chế những sự cố không đáng có xảy ra. Hãy theo dõi MuCAR thường xuyên để cập nhật những bài viết hữu ích dành cho xe ô tô nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *